Hai nhà khoa học Ronggui Yang và Xiaobo Yin thuộc Đại học Colorado, Boulder, Mỹ đã tìm ra được cách giữ cho nhà lạnh mà không dùng điều hòa, vừa tiết kiệm chi phí, vừa không phát thải khí nhà kính gây hại môi trường. 

Điểm ưu việt của tấm màng nay là không cần dùng tới gas lạnh, không dùng tới điện vẫn có thể giảm được nhiệt độ.

Tấm màng này được làm từ nhựa TPX. 

Bề ngoài, lớp màng giống như màng bọc thực phẩm, nhưng khi nhìn dưới kính hiển vi, trong nó có vô số các hạt thủy tinh đường kính 8 micro mét.

Tấm màng được tạo ra bởi sự kết hợp của nguyên liệu nilon thông thường cùng những hạt thủy tinh thông thường, nhưng nó lại có tác dụng phản lại các tia sáng của mặt trời, ngăn được nhiệt xuyên qua.

Nhiệt năng truyền tới được phản xạ lại bằng bước sóng điện từ 8-14 micro mét.

Thông thường, đối với tia hồng ngoại có bước sóng dài, bầu khí quyển Trái Đất gần như trong suốt không thể phản xạ lại, nó sẽ hấp thụ và tán xạ.

Thông qua tấm màng này, nhiệt năng sẽ bị đẩy ngược lại, Trái Đất sẽ không phải hấp thụ nó nữa, toàn bộ nhiệt lượng được trả lại vào không trung.

Vì thế, tấm màng này không chỉ giúp giảm nhiệt độ mà còn giảm được hậu quả của hiện tượng nóng lên của Trái Đất.

Hiệu quả làm lạnh của tấm màng này rất tốt. Chỉ cần phủ lên mái nhà 20m2 tấm màng này, có thể giúp giảm nhiệt độ trong phòng từ 37 độ C xuống còn 20 độ C.

Không chỉ có hiệu quả tốt, giá thành của loại nguyên liệu này cũng rất rẻ. Mỗi mét vuông chỉ tốn chi phí khoảng 50 USD (khoảng 1,1 triệu VND).

Điều quan trọng, đây là một sản phẩm có tính khả thi rất cao, không phải chỉ là nghiên cứu lí thuyết.

Nhà phát minh cho biết, công nghệ sản xuất loại màng này không phức tạp, để sản xuất ở quy mô công nghiệp không có trở ngại nào. Hy vọng trong vòng 1, 2 năm tới sản phẩm này sẽ có mặt tại thị trường.

Một nguyên liệu giúp giảm khí thải CO2, bảo vệ môi trường, đây quả thực là một nguyên liệu giảm nhiệt độ lý tưởng cho cuộc sống hiện nay.

Phát minh này đang được giới thiệu tại tạp chí Khoa học, nó thu hút sự chú ý của rất nhiều phương tiện đại chúng trên thế giới.

Hai giáo sư khoa học này đều là người Trung Quốc.

Những nhà khoa học tài ba

Theo DKN

Xem thêm

Phi Thanh Vân khiến công chúng bất ngờ khi đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt 2017. Đây là giải thưởng dành một nữ doanh nhân tài sắc vẹn.

Sau thời gian chuẩn bị, cựu người mẫu Phi Thanh Vân lên đường sang Mỹ tham dự cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt 2017. Đây là cuộc thi dành cho các quý bà người Việt thành đạt trên toàn cầu.

“Nữ hoàng dao kéo” cho biết, cô đã âm thầm chuẩn bị cho cuộc thi này từ cách đây nửa năm, trong đó có việc “đại trùng tu” cơ thể để có một thân hình nóng bỏng với số đo ba vòng 94 – 60 – 104cm. Cô cũng tham gia một khóa đào tạo về điều hành và quản lý doanh nghiệp để có thêm kiến thức phục vụ cho công việc kinh doanh ngày càng phát đạt cũng như đủ tự tin thi thố với những quý bà tài ba khắp thế giới.

Chung kết vừa kết thúc tại tiểu bang Florida ngày 3/12 (giờ địa phương) với sự tham gia của 20 thí sinh đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ gốc Việt. Trải qua 3 vòng thi trang phục áo dài, áo tắm và dạ hội, Phi Thanh Vân đã có sự thể hiện xuất sắc cho phần thi vấn đáp và được gọi tên chiến thắng.

HOT: Phi Thanh Vân xuất sắc đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt 2017

HOT: Phi Thanh Vân xuất sắc đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt 2017

HOT: Phi Thanh Vân xuất sắc đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt 2017

Trong phần thi ứng xử khi nhận được câu hỏi: “Em sẽ làm gì để em đẹp hơn nếu em có sự lựa chọn?“. Phi Thanh Vân đã trả lời đầy thuyết phục và tinh tế: “Từ nhỏ em ước mơ mình trở thành công chúa, nhưng lớn lên em cảm thấy mình không hoàn hảo và em đã nhờ tới thẩm mỹ để mình xinh đẹp hơn, vì có sự lựa chọn khi quyết định tham gia cuộc thi này em đã mạnh dạn làm đại phẫu thuật để có đo 3 vòng chuẩn châu Á và thân hình đồng hồ cát”.


Phi Thanh Vân trở thành Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt 2017. 
Phi Thanh Vân trở thành Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt 2017. 

HOT: Phi Thanh Vân xuất sắc đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Thế giới người Việt 2017


Cùng với hình ảnh mới nhất tại cuộc thi Hoa hậu, Phi Thanh Vân chia sẻ: "Nói được làm được! Sống phải có ước mơ và hoài bão. Cố lên các mẹ bỉm sữa thân yêu nhé".
Cùng với hình ảnh mới nhất tại cuộc thi Hoa hậu, Phi Thanh Vân chia sẻ: “Nói được làm được! Sống phải có ước mơ và hoài bão. Cố lên các mẹ bỉm sữa thân yêu nhé”.

Theo yan.vn